Các quy định quản lý vận hành tòa nhà cần biết

Quản lý vận hành tòa nhà là một trong những việc làm cần thiết và quan trọng đối với các chung cư hiện nay. Nếu bạn đang sinh sống tại đây thì cần nắm rõ các quy định vận hành để có thể kiểm soát hoạt động của ban quản trị cũng như thực hiện các điều lệ một cách ổn thỏa nhé.

Các quy định quản lý vận hành tòa nhà được đưa thành văn bản chính thức ở mỗi nơi và được điều phối, hướng dẫn cho những người liên quan. Hãy cùng tìm hiểu kỹ để hiểu hơn vấn đề này.

1.      Tòa nhà thiếu hụt thang máy – Quy định quản lý vận hành thế nào?

Ngay khi hệ thống chung cư đi vào hoạt động, một trong những việc đầu tiên cần thực hiện là bầu ban quản lý và ban quản trị khu vực sinh sống. Họ sẽ là những người sát sao tình hình an ninh trật tự tại đây và thỏa đáng các mong ước của mọi người.

Tòa nhà thiếu hụt thang máy – Quy định quản lý tòa nhà như thế nào?

Nhiều vấn đề mà ban quản lý tòa nhà cần phải can thiệp. Trong đó, nếu chung cư phần thang máy không được đảm bảo đầy đủ thì sao? Những đơn vị quản lý tòa vận hành tòa nhà được bầu từ chính những người trong hệ thống nhân lực của chủ đầu tư hoặc dân tự tìm và lựa chọn đơn vị bên ngoài thì cần phải tự quyết việc quản lý theo hình thức tự quản. Nếu không cần phải có thêm một bộ phận kiểm soát có đủ điều kiện, năng lực để cùng tham gia điều chỉnh, vận hành sao cho mọi hoạt động diễn ra ổn định và hài lòng cư dân.

2. Tòa nhà đầy đủ thang máy nhưng chủ đầu tư không đảm bảo các điều kiện năng lực

Đây cũng là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải trong tình trạng xây chung cư hiện nay. Các tòa nhà mọc lên  như nấm với tiến độ thi công cực nhanh và mau chóng đi vào hoạt động để bán cho dân cư với giá cao cũng như thu nhiều khoản phí.

Thế nhưng, thực trạng đáng buồn là nhiều chủ đầu tư không đảm bảo các tiêu chí về chức năng và năng lực bản thân để quản lý vận hành tòa nhà theo như quy định. Chính vì thế, trong trường hợp này, để mọi việc trong khu chung cư đi vào hoạt động một cách ổn thỏa thì cần có một bên quản trị tốt có đủ năng lực thực hiện quản lý khu chung cư kí kết hợp đồng dịch vụ với chủ đầu tư. 2 bên cần kết hợp với nhau để làm tốt công tác an ninh cho mọi người.

3.Quản lý vận hành tòa nhà như thế nào khi chủ đầu tư không đủ năng lực và không tham gia quản lý vận hành

Ngoài hai trường hợp trên, mọi người còn bắt gặp một trường hợp khác đó là các tòa nhà chung cư đã hoàn thiện và đi vào hoạt động nhưng mọi vấn đề an ninh trật tự chung bị bỏ bẵng. Nguyên nhân là vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực và không đáp ứng các yêu cầu đã thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng từ trước.

Quản lý tòa nhà như thế nào khi chủ đầu tư không đủ năng lực

Trong bối cảnh này, chủ đầu tư có nghĩa vụ phải thực hiện liên hệ và tìm hiểu các đơn vị quản lý vận hành tòa nhà uy tín theo đúng nghị định để thay mình làm công việc này.

Mỗi một khu chung cư, bạn sẽ phải có một đơn vị thực hiện quản lý giúp vận hành tòa nhà được tốt nhất. Và người thực hiện nhiệm vụ này (có thể là chính chủ đầu tư hoặc một đơn vị khác) phải là người chịu trách nhiệm về mọi điều khoản thỏa thuận giữa hai bên theo pháp luât.

Cần tìm một đơn vị thực hiện việc quản lý tốt quản lý vận hành chung cư tại Hà Nội để đảm bảo mọi vấn đề kĩ thuật, điện nước, phòng cháy chữa cháy… cho tòa nhà nhé.