Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Công nghệ sơ chế hoa quả rất quan trọng, quyết định nhiều đến giá trị dinh dưỡng, giá trị thương mại của nông sản. Với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và nhập hoa quả với số lượng lớn, cần có giải pháp bảo quản và sơ chế phù hợp. Hiện nay, sấy lạnh là công nghệ phổ biến nhất, mang lại giá trị cao cho nông sản và thực phẩm các loại.

Phương pháp sơ chế hoa quả, nông sản quan trọng cho nhiều doanh nghiệp nâng cao giá trị thương phẩm. Vậy, máy sấy lạnh có cấu tạo như thế nào? Cơ chế vận hành sấy lạnh có phức tạp hay không? Hiểu về máy sấy lạnh cũng như quá trình hoạt động sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng hiệu quả.

Cấu tạo máy và nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy lạnh

Máy sấy lạnh là thiết bị công nghiệp được sử dụng trong quá trình sơ chế, bảo quản thực phẩm, nông sản, trái cây hiện nay. Doanh nghiệp sử dụng máy sấy lạnh như một công cụ đắc lực để sơ chế thực phẩm, kéo dài thời gian bảo quản. Máy sấy lạnh được thiết kế khép kín đặc biệt, với các bộ phận và hệ thống cơ bản sau:

 • Buồng sấy – Nơi đặt các khay chứa nông sản, hoa quả thái lát hay thịt cá hải sản… Thiết kế buồng sấy kín, đáp ứng khả năng cách nhiệt hiệu quả.
 • Hệ thống quạt hút thổi, cung cấp lượng không khí lạnh, lấy đi không khí nóng chứa hơi nước… tăng cường hiệu quả sấy thực phẩm.
 • Hệ thống tách ẩm quan trọng với máy sấy, hoạt động như cơ chế điều hòa. Hơi nước đọng lại và được dẫn ra ngoài.
 • Thanh điện trở cung cấp nhiệt cần thiết cho buồng sấy theo chương trình cài đặt, sấy từng loại hoa quả khác nhau.
 • Hệ thống điều khiển – bộ vi mạch với cảm biến, nút điều khiển và chương trình sấy lạnh cho từng loại thực phẩm.

Với cấu tạo khép kín, điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng, máy sấy lạnh thực phẩm hoạt động với nguyên lý đơn giản sau:

 • Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh là nguyên tắc khuếch tán và cân bằng độ ẩm trong không khí. Môi trường buồng sấy sẽ được điều chỉnh có độ ẩm thấp hơn so với bên trong thực phẩm, hơi nước sẽ bốc hơi ra bên ngoài để cân bằng, sau đó được ngưng tụ. Quá trình sấy lạnh diễn ra ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng, có thể xuống đến 10 độ C.
 • Cơ chế tuần hoàn làm khô không khí giúp ở nhiệt độ lạnh, hoa quả thực phẩm vẫn bị rút nước. Nhiệt độ lạnh sẽ không phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng, đường, và vitamin trong thực phẩm.

Máy sấy lạnh công nghiệp cao cấp ở đâu uy tín?

Thiết kế máy sấy lạnh công nghiệp đáp ứng nhu cầu chế biến thực phẩm, nông sản tại các cơ sở kinh doanh, công ty xuất nhập khẩu hàng hóa. Lựa chọn máy sấy lạnh công nghiệp tại các đơn vị uy tín cần cân nhắc những điểm quan trọng sau:

 • Đơn vị cần cung cấp đầy đủ thông tin: Thông số kỹ thuật, nguồn gốc xuất xứ, kiểm định chất lượng, chứng nhận kinh doanh hàng sản xuất hay nhập khẩu… Liên quan đến máy sấy lạnh các loại.
 • Đơn vị có đa dạng nhiều dòng máy, với công suất và năng lực làm việc khác nhau. Có bảng giá gốc để đảm bảo giá niêm yết công khai.
  Đơn vị có chính sách dịch vụ đáng tin cậy: Bảo hành, đổi trả, hướng dẫn sử dụng và vận hành máy.

Công nghệ sấy lạnh mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp chế biến nông sản. Trái cây, rau củ sấy lạnh có thời gian bảo quản dài lên đến 6 tháng hoặc 1 năm trong điều kiện phù hợp. Với các dòng máy sấy lạnh hiện nay, doanh nghiệp dễ dàng chế biến và sơ chế đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị nông sản sạch. Nam Phú Thái cung cấp giải pháp máy sấy lạnh, kho lạnh, máy sấy thăng hoa… với quy mô công nghiệp sẽ là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp.