Độ bền của cáp vải cẩu hàng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Ứng dụng của cáp cẩu trong bốc xếp vận chuyển hàng hóa, hàng hải, xây dựng… là rất lớn. Chất lượng cáp cẩu ảnh hưởng đến hiệu suất vận chuyển, làm việc, tác động đến an toàn của hàng hóa, vật liệu, máy móc. Cáp cẩu được gia công từ vải sợi tổng hợp là lựa chọn được nhiều đơn vị sử dụng, bởi tính linh hoạt cao, an toàn và độ bền bỉ lớn.

Cáp vải có độ bền và tuổi thọ lên đến 5 năm sử dụng, cẩu hàng nặng. Độ bền của dây cẩu hàng sẽ giảm theo thời gian, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu về các yếu tố tác động đến độ bền, tuổi thọ và giá trị sử dụng của cáp cẩu, để chọn mua và sử dụng hiệu quả.

Các yếu tố tác động đến độ bền, tuổi thọ của cáp cẩu

Cáp vải chất liệu sợi tổng hợp polyester là lựa chọn hàng đầu để bốc xếp, cẩu hàng hóa hạng nặng, thay thế cho cáp thép cứng hay cáp nilon kém bền. Tuổi thọ của 1 cáp cẩu chính hãng có thể lên đến 5 năm, nếu được sử dụng đúng cách. Khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của cáp cẩu, người dùng cần lưu ý:

  • Chất lượng cáp thành phẩm cao hay thấp sẽ ảnh hưởng đến giá trị sử dụng. Cáp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được gia công từ 100% sợi polyester, dệt và bện theo đúng quy cách sẽ đảm bảo khả năng chịu lực tốt, lực kéo đứt cao, tuổi thọ cáp lớn. Cáp được may khâu tiêu chuẩn, đường chỉ chắc chắn sẽ có độ bền cao hơn.
  • Cách sử dụng bốc xếp tải hàng: Cáp cẩu luôn sử dụng đúng công suất an toàn cho phép, không quá tải trong thời gian dài, có thời gian phục hồi… Sẽ đảm bảo độ bền và hiệu quả sử dụng lâu dài.
  • Môi trường hoạt động sử dụng: Cáp cẩu bền nhiệt độ, chống nước, chống ánh sáng cường độ cao, kháng hóa chất… Tuy nhiên, khi cáp sử dụng nhiều ngoài trời, ngấm nước và phơi nắng thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ cáp. Bề mặt cáp dễ bị mài mòn, hư hỏng hơn.

Lưu ý khi mua và dùng cáp vải cẩu hàng chuyên dụng

Mua và sử dụng cáp vải cẩu hàng không đơn giản chỉ chọn cáp chính hãng, đắt đỏ để sử dụng. Người dùng cần hiểu đặc trưng của cáp vải có phù hợp với nhu cầu sử dụng cẩu hàng, môi trường làm việc hay không. Chọn mua cáp cẩu chính hãng tại các cơ sở gia công sản xuất uy tín, đạt tiêu chuẩn DIN EN 1492-1. Sản phẩm phù hợp với khối lượng hàng hóa thường xuyên vận chuyển bốc xếp.

Sử dụng đúng cách, cách buộc dây chuẩn theo quy cách đã được nhà sản xuất khuyến cáo. Cách buộc khác nhau sẽ cho tải trọng chịu tải của cáp khác nhau.

Không dùng cáp trực tiếp với vật sắc nhọn, trong môi trường hóa chất có tính ăn mòn cao. Cáp sau khi sử dụng cần được cất trong kho khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp cường độ cao. Đồng thời, kiểm tra kỹ lưỡng cáp trước mỗi lần sử dụng là điều cần thiết để đảm bảo an toàn.

Cáp vải được sử dụng bốc xếp hàng hóa khối lượng lớn, cần đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, độ bền, giãn nở tối ưu. Người dùng cần chú ý lựa chọn cáp vải 3 tấn chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sử dụng cáp vải đúng cách để nâng cao hiệu suất công việc, tính an toàn và đảm bảo độ bền cáp ổn định. Hy vọng chia sẻ dưới đây của Sanboo sẽ hữu ích cho người dùng khi chọn mua và sử dụng dây vải cẩu hàng.