Dựa trên đặc điểm ký hiệu để nhận diện ổn áp lioa

Lioa là thiết bị ổn áp được sử dụng phổ biến tại nước ta. Thiết kế tối ưu bảo vệ dòng điện, các thiết bị điện trong hệ thống khỏi sự bất ổn của điện áp. Lioa 7.5kva được phát triển bởi công ty Nhật Linh được sử dụng nhiều trong gia đình. 

Thiết kế ổn áp lioa theo kiểu truyền thống, không có nhiều loại nhưng đáp ứng được nhu cầu ổn định điện áp của điện lưới gia đình, văn phòng, nhà xưởng… với đa dạng công suất, tính năng và các trường hợp điện áp bất ổn khác nhau. Ký hiệu trên ổn áp lioa thể hiện giới hạn hoạt động của thiết bị. Người dùng cần hiểu các ký hiệu để chọn mua lioa phù hợp.

Các ký hiệu SH/ DRI/ DRII trên lioa có ý nghĩa gì?

Lioa là dòng ổn áp có độ bền cao, linh hoạt sử dụng cho hệ thống điện lưới nước ta. Các sản phẩm lioa phổ biến đến nổi nhiều người nhầm lẫn ổn áp là lioa mà không biết đây là 1 thương hiệu của người Việt. Chọn mua lioa cho gia đình, cần hiểu các ký hiệu trên thiết bị.

Ký hiệu SH/DRI/DRII phổ biến trên các thiết bị ổn áp lioa. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu các ký hiệu này có ý nghĩa gì. Thực tế, SH/ DRI/ DRII là ký hiệu dải điện áp hoạt động của lioa. Trong đó:

  • Lioa SH có dải điện áp hẹp từ 150v-250v. Tức, lioa sẽ hoạt động lý tưởng khi điện áp đầu vào dao động trong khoảng 150v-250v. Lioa sẽ hạ hoặc nâng điện áp lên định mức 220v hoặc 110v theo tiêu chuẩn đầu ra.
  • Lioa DRI có dải điện áp thường từ 90v-250v. Điều kiện điện áp gia đình chập chờn trong khoảng 90v-20v sẽ được lioa ổn định ở mức 220v hoặc 110v tiêu chuẩn. 
  • Lioa DRII có dải điện áp rộng từ 50v-250v. Khả năng và phạm vi hoạt động của lioa rộng, với các biến đổi thất thường của điện áp. Loại điện áp này sử dụng cho các khu vực nhà ở xa điện lưới, với điện áp quá yếu.

Lưu ý khi mua lioa phù hợp cho hệ thống điện

Dựa trên đặc trưng điện áp của gia đình, có thường xuyên chập chờn, điện áp thấp nhất là bao nhiêu… để chọn dải điện áp hoạt động của lioa gia đình phù hợp. Ngoài ra, người dùng cần tính toán đến tiêu chí về công suất của lioa – thông số quan trọng để ổn áp hoạt động hiệu quả, đáp ứng nguồn điện tiêu chuẩn cho hệ thống.

  • Tính toán công suất tổng của lioa, dựa trên tổng công suất của các thiết bị không động cơ *125% + tổng công suất của thiết bị có động cơ *3 lần. Lưu ý, công suất của lioa nên tính dư ra cho trường hợp gia đình muốn sử dụng thêm thiết bị điện.
  • Người dùng cũng có thể chọn mua lioa cho từng thiết bị điện, với công suất nhỏ. Trong trường hợp điện áp gia đình không thường xuyên bị sụt áp.

Ổn áp lioa có độ bền cao, thiết kế phù hợp với điện lưới, tình trạng điện áp kém ổn định thường gặp ở nước ta. Lioa với 3 giải điện áp, sử dụng trong các trường hợp điện áp biến đổi nhỏ hoặc lớn, linh hoạt phù hợp với đặc trưng từng khu vực. Người dùng cần chú ý đến ký hiệu, thông số kỹ thuật trên thiết bị để có nhận định và lựa chọn lioa phù hợp.

Mua lioa 20kva, 10kva hay 7.5kva… cần tính toán công suất tổng và các thiết bị trong gia đình. Liên hệ với Nhật Linh để được tư vấn hỗ trợ, chọn lioa chính hãng phù hợp.