Hiểu về vai trò của van cổng trong công nghiệp

Hệ thống vận chuyển hóa chất công nghiệp: dầu mỏ, khí, chất lỏng, hóa chất… cần đảm bảo tính ổn định, áp suất, điều tiết đường ống hiệu quả. Van công nghiệp được sử dụng nhiều trong các đường ống, đóng vai trò quan trọng tạo nên sự lưu thông của lưu chất.

Van công nghiệp được chia thành nhiều loại, tùy vào vị trí và tính năng, ứng dụng cho đường ống. Van cổng trong công nghiệp được sử dụng phổ biến, với nhiều tính năng và giá trị sử dụng. Cùng tìm hiểu về vai trò của van cổng trong công nghiệp để có lựa chọn phù hợp cho hệ thống, qua bài chia sẻ dưới đây.

Van cổng là gì và ứng dụng trong hệ thống ống dẫn?

Van cổng là thiết bị công nghiệp được sử dụng nhiều trong đường ống dẫn nước sạch, nước thải, nước tưới tiêu hay trong các đường ống nhà máy, khu vực sản xuất… Chất liệu van cổng đa dạng: gang, đồng, inox… phù hợp cho nhiều dẫn chất khác nhau. 

Hiểu cụ thể hơn, van cổng có cấu tạo với 1 cánh van có thể di chuyển lên và xuống để đóng mở đường ống, cho phép lưu chất chảy qua. Thiết kế van cổng không thể điều tiết dòng chảy, sử dụng chủ yếu cho các đường ống dẫn thẳng.

Nguyên lý hoạt động của van cổng: van cổng đóng mở đường ống bằng đĩa dạng tròn hoặc hình chữ nhật ra khỏi đường đi của chất lỏng. Đĩa tròn được kết nối với tay quay tròn đóng mở theo chiều quay đồng hồ hoặc ngược chiều quay đồng hồ. Khi đĩa van mở hoàn toàn, tức chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất, mức độ cản trở thấp nhất, sụt áp suất trong dòng chảy lưu chất.

Thiết kế van công khá nhẹ, hạn chế tối đa tác động han gỉ, làm oxy hóa và ăn mòn lá van, thân van… cho phép van cổng vận hành khá nhẹ, ổn định lâu dài. Giới hạn hoạt động của van cổng công nghiệp khá rộng ở môi trường nhiệt độ cao và áp suất lớn. Các lĩnh vực ứng dụng van cổng: sản xuất công nghiệp, cơ khí chế tạo, dầu khí, xử lý nước thải, đường ống nước sạch…

Một số hãng van cổng nổi tiếng được sử dụng phổ biến

Van cổng được sử dụng phổ biến, lắp đặt ngầm… yêu cầu độ bền cao, khả năng chịu lực, áp suất, nhiệt độ cao. Lựa chọn van cổng chính hãng, từ các thương hiệu uy tín là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo giá trị sử dụng lâu dài.

Một số hãng van cổng nổi tiếng, được sử dụng nhiều trong công nghiệp:

  • Van cổng Wonil và YDK xuất xứ Hàn quốc – 2 thương hiệu được đánh giá cao về độ bền, thiết kế độ chuẩn xác cao với mức giá tầm trung.
  • Van cổng Shinyi xuất xứ Đài Loan – phân khúc van giá rẻ, với chất lượng ổn định, đa dạng về chủng loại, chất liệu cho nhiều môi trường.
  • Van cổng Kitz xuất xứ Nhật Bản – được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, khắt khe về các tiêu chuẩn kỹ thuật, độ bền và giới hạn hoạt động cao. Van cổng Kitz với nhiều chất liệu, chủng loại van phù hợp cho dung chất: khí, lỏng với điều kiện vật lý riêng. Tuy nhiên, mức giá van Kitz khá cao.

Van cổng được sử dụng nhiều trong đường ống dẫn lưu chất công nghiệp. Với tính ứng dụng cao, van cổng được chia thành nhiều loại, với đặc điểm có đôi chút khác biệt. Hiểu về đặc điểm van cổng, vai trò và ứng dụng thực tế để có lựa chọn phù hợp.

Chọn mua van cổng cần chọn sản phẩm chính hãng, từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng lâu dài. Van cổng tại https://vankhinen.vn/van-cong-d8.html với nhiều thương hiệu, hàng chính hãng cho người dùng tham khảo lựa chọn.