Khi nào cần thay lọc gió xe máy? Giá lọc gió bao nhiêu?

Xe máy vận hành hiệu quả nhờ các kết cấu và chi tiết được thiết kế vận hành trơn chu. Động cơ vận hành nhờ đốt nhiên liệu, có dầu nhớt bôi trơn và không khí thu được từ bên ngoài. Sau thời gian dài sử dụng, nhớt xe máy hết, lọc gió xe máy cũng bị cũ hỏng cần được thay thế. Nhớt xe máy được thay định kỳ sau mỗi 1000-1500km. 

Vậy, lọc gió xe máy bao lâu khi xe hoạt động thì cần thay mới? Đây là thắc mắc của không ít người khi sử dụng xe. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu và xác định được thời điểm thay lọc gió xe máy kịp thời, giúp xe vận hành êm.

Tìm hiểu về lọc gió xe máy và thời điểm cần thay thế

Lọc gió là phụ tùng quan trọng, giúp lọc sạch không khí trước khi đưa vào buồng đốt, để kết hợp với xăng phun ra và khởi động động cơ. Thiết kế bộ lọc gió theo những tiêu chuẩn kỹ thuật riêng để lọc và làm sạch không khí từ môi trường, giữ lại bụi bẩn không làm hại đến phần động cơ, buồng đốt.

Với đặc điểm môi trường không khí hiện nay bị ô nhiễm, việc lọc gió sử dụng sau thời gian ngắn sẽ dễ bị dính bẩn, hư hỏng. Lọc gió bẩn sẽ khiến không khí bẩn lọt vào buồng đốt. Hệ lụy ảnh hưởng đến động cơ khi lọc gió bẩn:

  • Động cơ khó đốt và khó khởi động hơn. Xe chạy ì ạch, khó tăng tốc do máy yếu.
  • Không khí bẩn khiến dầu bôi trơn cũng bị nhiễm bẩn, tăng ma sát, ảnh hưởng đến độ bền động cơ.
  • Xe sẽ chạy tiêu hao nhiều năng lượng, tốn nhiều xăng, xả khói đen. 

Vì vậy, xe máy cần được kiểm tra định kỳ để vệ sinh thay lọc gió mới. Vậy, thời điểm nào nên thay lọc gió cho xe?

  • Thông thường, ở khu vực nông thôn, chất lượng không khí sạch thì việc thay lọc gió thực hiện khi xe chạy được từ 10000 đến 12000 km. 
  • Trong môi trường không khí bị nhiễm bản, nên kiểm tra để vệ sinh lọc gió thường xuyên 2 tháng/ lần. Thay định kỳ sau mỗi 3 tháng, sau khi kiểm tra thấy lọc gió bị dính bẩn.

Lưu ý khi thay lọc gió xe máy giúp nâng cao hiệu quả vận hành xe

Lọc gió xe máy được thiết kế với chất liệu khác nhau do vậy việc thay thế và vệ sinh sẽ có đôi chút khác biệt. Bạn cần đến các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng, thay nhớt xe máy chính hãng, để được hỗ trợ kiểm tra, thay mới phụ tùng phù hợp. Hiện nay, lọc gió xe máy có 3 loại chính:

  • Lọc gió chất liệu mút tẩm dầu – loại lọc gió phổ biến cho các dòng xe số thông dụng. Vệ sinh bằng cách giặt với xăng hoặc làm sạch bằng cách xịt khí nén.
  • Lọc gió chất liệu giấy khô – thường được dùng cho các dòng xe Cup hoặc Nouvo LX. Vệ sinh lọc gió giấy khô bằng bình xịt khí nén sau mỗi 7000-8000km.
  • Lọc gió bằng giấy dầu – với hiệu quả lọc khí sạch tối đa hơn 90%, được dùng cho nhiều dòng xe. Tuy nhiên, giấy dầu sẽ không thể vệ sinh mà cần thay thế mới hoàn toàn.

Xe máy vận hành sau quãng đường dài, cần được kiểm tra để bảo dưỡng định kỳ. Chủ phương tiện cần có sổ bảo dưỡng riêng để ghi nhớ các mốc quan trọng như thay dầu, thay lọc gió, bảo dưỡng các chi tiết khác. Chọn địa chỉ phân phối phụ tùng xe máy chính hãng, có kinh nghiệm để được hỗ trợ thay mới hàng chuẩn, chất lượng và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Hy vọng thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc chọn giải pháp thay thế phụ tùng xe chuẩn, hiệu quả.