Kinh nghiệm lựa chọn đỉnh đồng nên biết

Ở Việt Nam, phong tục thờ cúng gia tiên cũng như Phật, Thánh luôn được nhiều coi trọng trong nhiều gia đình. Điều đó thể hiện ở việc trang trí gian thờ của mỗi nhà luôn được coi trọng. Trong đó đỉnh đồng là một trong những vật phẩm quan trọng nhất. Đó vừa là thứ thể hiện uy nghiêm cao quý của gian thờ, vừa là nơi tích tụ phúc lộc cho cả gia đình. Chính vì thế chúng ta lại càng băn khoăn không biết lựa chọn đỉnh đồng như thể nào, mua đỉnh đồng ở đâu để đảm bảo chất lượng. Để làm được điều đó chúng ta cần quan tâm tới các điểm sau:

Ý nghĩa của đỉnh đồng

Chúng ta cần hiểu ý nghĩa trước thì mới hiểu được thế nào là một đỉnh đồng đạt chất lượng và đúng quy cách. Đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương, là vật dụng dùng để xông trâm đặt trên bàn thờ của mỗi nhà. Vì thế đỉnh đồng vừa là nơi tích tụ dương khí vừa là nơi lan tỏa phú quý cho toàn thể gia đình. Trên nắp của đỉnh đồng là hình tượng con nghê vừa mang ý nghĩa trấn giữ tài lộc vừa thể hiện sự uy nghiêm của mỗi gia đình. Ba chân của đỉnh đồng thường được đặt trên một đế bằng phẳng tượng trưng địa vị cũng như sự vững chải của gia chủ. Các biểu tượng linh vật khác nhau trên thân của đỉnh đồng thể hiện ước muốn của mỗi gia đình như: Tiền tài, quan lộc, gia đạo…

Kinh nghiệm chọn đỉnh đồng

Chất liệu

Trước tiên, là một vật dụng quan trọng trên gian thờ của mỗi nhà nên chúng ta phải lưu ý đến chất lượng của sản phẩm. Chất liệu của đỉnh phải là đồng cao cấp, tinh khiết, màu sắc hài hòa với các món đồ khác. Màu sắc đỉnh đồng phải sáng bóng, vàng tươi, không có vết ố hay hoen gỉ nào. Vì phải chịu nhiệt liên tục trong suốt quá trình sử dụng nên thân đỉnh phải có độ dày tốt để tăng độ bền cho sản phẩm.

Chọn phần nắp

Phần nắp phải đảm bảo vừa vặn với phần thân của đỉnh, không được méo mó, khó đậy. Trên vành nắp phải được hoàn thiện tốt, không có chi tiết thừa cả mặt ngoài và trong của nắp. Vì đỉnh đồng thường đặt trên bàn thờ cao nên đỉnh có nắp quá nặng sẽ gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Chi tiết con nghê trên nắp đỉnh nên được chạm trổ rõ ràng, dễ cầm nắp, không có chi tiết thừa. Con nghê không được hoàn thiện tốt vừa gây khó khăn trong sử dụng vừa gây hao tán tài lộc.

Họa tiết phần thân

Họa tiết ở phần thân thể hiện quyền uy của gia chủ cùng với mong ước về tài lộc, gia đạo hay quan lộc. Hình ảnh linh vật còn thể hiện sự uy nghiêm của toàn bộ gian thờ, nâng cao vị thế của gia chủ. Ngoài ra cũng cần chú ý đến độ dày của phần thân để đảm bảo độ bền của sản phẩm.

Phần đế

Như đã nói phía trên thì phần đế đỉnh đồng tượng trưng cho sự vững chải của gia chủ. Chính vì thế khi lựa chọn đỉnh đồng thì chúng ta nên thử đặt đỉnh trên một mặt phẳng và kiểm tra kỹ. Đỉnh chất lượng cao thì không bị nghiêng hay bấp bênh dù đặt trên mặt bàn hay trên đế đồng. Các họa tiết linh vật trên 3 chân phải đồng nhất, rõ ràng, hoàn thiện tốt.

Trên đây là một vài kinh nghiệm lựa chọn đỉnh đồng căn bản nhất. Qua đây các bạn đã phần nào hiểu được thế nào là một đỉnh đồng chất lượng và phù hợp với bản thân. Ngoài ra, chúng ta cũng nên lựa chọn ở các cơ sở đồ đồng cao cấp để có thể an tâm hơn về chất lượng. Chúc các bạn sớm tìm được sản phẩm phù hợp.