Phân biệt các loại hộp phối quang trong nhà và cách sử dụng

Hộp phối quang là phụ kiện quan trọng trong quản lý mạng doanh nghiệp, văn phòng… với số lượng thiết bị lớn, nhằm tối ưu hiệu suất làm việc của cả hệ thống. Đặc điểm, môi trường làm việc trong nhà sẽ an toàn và ổn định hơn so với các thiết bị ngoài trời, nên thiết kế hộp phối quang indoor cũng có những tối giảm để đảm bảo tính linh hoạt, sử dụng hiệu quả. Hộp phối quang trong nhà có những loại nào? Sử dụng như thế nào? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp người dùng có lựa chọn phù hợp với nhu cầu thực tế.

Phân biệt các loại hộp phối quang trong nhà và cách sử dụng

Đặc điểm các loại hộp phối quang trong nhà

Hộp phối quang indoor được sử dụng nhiều cho quy mô văn phòng, gia đình, quản trị mạng doanh nghiệp. Thiết kế hộp odf quang indoor nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao, dễ dàng lắp đặt trong không gian nhà ở, văn phòng với ít tác động thời tiết.

  • Chất liệu hộp odf quang indoor có thể từ thép hoặc nhựa ABS, với khả năng chịu lực tốt bảo vệ thiết bị. Hộp odf 2fo – 8fo thường được sản xuất với chất liệu nhựa ABS để giảm giá thành. Hộp odf từ 12fo trở lên được sản xuất từ thép hợp kim.
  • Kích thước thiết kế phù hợp treo tường nhà ở, văn phòng hoặc gắn tủ rack. Hộp odf indoor có nhiều khe thoáng giúp đối lưu khí nóng tốt, với khay hàn quang linh hoạt dễ dàng tháo lắp để kiểm tra thiết bị và kết nối bên trong.
  • Hộp odf quang indoor với số lượng cổng kết từ 2fo – 96fo hoặc lớn hơn cho quy mô hệ thống. Tuy nhiên, phổ biến vẫn là từ 4fo-48fo với số lượng sợi cáp quang lớn đáp ứng quy mô kết nối mạng doanh nghiệp. Hộp odf quang có đầy đủ phụ kiện đi kèm: adapter, sợi co nhiệt, khay hàn quang, dây nhảy quang… đảm bảo các kết nối cáp quang và thiết bị ổn định, chắc chắn nhất.
Phân biệt các loại hộp phối quang trong nhà và cách sử dụng

Sử dụng hộp phối quang trong nhà hiệu quả

Thiết kế hộp phối quang khá đơn giản, gọn nhẹ để phù hợp với môi trường trong nhà, giúp người dùng dễ dàng kết nối cáp quang với thiết bị. Sử dụng hộp phối quang đúng cách sẽ giúp tối ưu quản trị mạch mạng, nâng cao hiệu suất kết nối các thiết bị. Người dùng lưu ý cách sử dụng hộp odf quang dưới đây:

  • Hộp phối quang được sử dụng để phân phối sợi cáp quang, dây nhảy quang. Bố trí các liên kết logic giúp tối ưu liên kết đường truyền không bị rối, liên kết chắc chắn, người dùng sẽ dễ dàng quản lý và sửa chữa khắc phục sự cố kết nối.
  • Thực hiện hàn trực tiếp các sợi cáp quang với adapter, đầu còn lại kết nối với nhảy quang – kết nối với thiết bị chuyển mạch. Giúp bảo vệ liên kết đường truyền chắc chắn, không bị gãy trong quá trình thao tác sử dụng, di chuyển thiết bị.
  • Sử dụng hộp phối quang như một giải pháp dự phòng, cung cấp các kết nối khi có sự cố xảy ra.
  • Lắp đặt thiết bị ở các vị trí ổn định, tránh ánh sáng, nước mưa ngấm lâu ngày ảnh hưởng đến thiết bị.

Hộp phối quang được thiết kế với chất liệu thép sơn tĩnh điện hoặc nhựa cứng cao cấp cho phép bảo vệ thiết bị chuyển mạch, kết nối dây cáp quang ổn định, an toàn. Với môi trường trong nhà, yêu cầu hộp phối quang không quá khắt khe, phù hợp với hệ thống, khu vực lắp đặt, sử dụng. Hy vọng những thông tin phân loại và hướng dẫn cách sử dụng trên đây sẽ giúp người dùng chọn và dùng hộp odf quang indoor hiệu quả.