Sử dụng nhiều thịt đỏ có gây hại cho sức khỏe hay không?

Cơ thể cần protein để cung cấp năng lượng cho hoạt động, trẻ em phát triển trí tuệ, phát triển cơ bắp. Protein có nhiều trong các sản phẩm thịt đỏ giàu dinh dưỡng. Nhiều người chọn bổ sung thịt đỏ vào bữa ăn hàng ngày bằng nguồn thực phẩm đông lạnh, tươi sống trên thị trường.

Tuy nhiên, sử dụng thịt đỏ quá nhiều có gây hại cho sức khỏe hay không? Sử dụng thịt đỏ như thế nào an toàn cho sức khỏe? Những ai nên ăn và hạn chế ăn thịt đỏ? Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu về thịt đỏ và sử dụng loại thịt này hiệu quả, chăm sóc sức khỏe an toàn.

Thịt đỏ là thịt gì? Tác động lên cơ thể người

Thịt đỏ là nhóm thịt động vật có vú, với hàm lượng Myoglobin cao, quyết định đến màu sắc của thịt trước và sau khi chế biến. Màu sắc thịt đỏ tươi khi chưa chế biến, sau quá trình chế biến thịt chuyển sang màu đỏ đậm hơn. Thịt đỏ cung cấp hàm lượng protein, sắt, kẽm và các khoáng chất vi lượng cao cho cơ thể. Tuy nhiên, trong thành phần thịt đỏ cũng có nhiều cholesterol, trans fat không có lợi cho cho người bị bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường…

Một số khuyến cáo, người bị có nguy cơ ung thư cao, đặc biệt các vấn đề về đại trạng nên hạn chế sử dụng thịt đỏ. Bởi thịt đỏ khi bị oxy hóa, sẽ tạo ra các nhóm chất bất lợi, làm tổn thương tế bào, tạo môi trường acid thuận lợi cho ung thư đại tràng phát triển. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn của người phương tây với hàm lượng thịt đỏ cao, có tỷ lệ ung thư, các vấn đề tim mạch cao hơn so với người châu Á, người có chế độ ăn ít thịt đỏ.

Hiện nay, chưa có khẳng định rõ ràng thịt đỏ gây ung thư nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng đến từ:

  • Hàm lượng cholesterol cao, chất béo trans fat khó chuyển hóa… gây các vấn đề tim mạch, béo phì.
  • Quá trình chế biến thực phẩm từ thịt đỏ phát sinh các nhóm chất gây ung thư. Sắt heme có nhiều trong thịt đỏ sẽ phá hủy và làm tổn thương tế bào.

Sử dụng thịt đỏ như thế nào hiệu quả, tốt cho sức khỏe

Vậy sử dụng thịt đỏ như thế nào để bảo vệ sức khỏe, tận dụng được nguồn protein và các khoáng chất vi lượng có lợi cho cơ thể?

  • Với các nhóm bệnh nhân bị tiểu đường, tim mạch, nguy cơ ung thư cao nên hạn chế hoặc không nên sử dụng thịt đỏ. Nên thay thế bằng thịt trắng và ngũ cốc nguyên cáo, các loại đậu để bổ sung protein.
  • Sử dụng thịt đỏ với lượng vừa phải với người bình thường, người vận động lạnh. Nên sử dụng thực phẩm thịt đông lạnh như: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn từ 2-3 lần/ tuần. 
  • Chế biến thịt đỏ đúng cách, hạn chế nấu ở nhiệt độ cao, nhiều gia vị muối.

Thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, protein xây dựng cơ bắp, vi chất cần thiết… Các loại thịt bò, cừu, heo là thịt đỏ cao cấp. Tuy nhiên, sử dụng thịt đỏ quá mức với nhu cầu của cơ thể sẽ khiến tích lũy chất béo không có lợi cho cơ thể. Người dùng cần cẩn trọng cân bằng chế độ thịt đỏ, thịt trắng, hải sản, rau củ và trái cây… để tăng cường sức đề kháng, cơ thể phát triển ổn định. Mua thịt đỏ sạch, an toàn tại www.zinfood.com, với nguồn cung đa dạng, xuất xứ rõ ràng, người dùng có thể an tâm sử dụng.